Tác giả gián tiếp cho 'Bàn tay của Chúa' tắt hơi

tac-gia-gian-tiep-cho-ban-tay-cua-chua-qua-doi

Liên đoàn đá banh Bulgaria đã xác nhận Bogdan Dochev tắt thở ở tuổi 80. Trong sự nghiệp, Dochev đã hai lần mang áo tuyển Bulgaria trước khi chuyển sang làm trọng tài. Ông từng tham dự điều khiển cuộc đấu chung kết lượt đi UEFA Cup 1983 giữa Benfica và Anderlecht. Khi đó Dochev đã được xác nhận như trọng tài hàng đầu ở Bulgaria.

Ngoài ra tiếng tăm của ông đã bị tiêu diệt chỉ sau một cuộc chiến. Ở trận tư kết World Cup 1986 giữa Anh và Argentina, Dochev đã không phát hiện và phất cờ báo lỗi sau khi Diego Maradona sử dụng tay hất bóng qua đầu thủ môn Peter Shilton. Bàn thắng này sau đó được Maradona diễn đạt như "Bàn tay của Chúa".

*Bàn thắng bằng tay của Maradona


Bất chấp sự phản ứng dữ dội từ các cầu thủ Anh, Dochev giữ nguyên quyết định. Chỉ ít phút sau, Maradona thực hiện pha solo từ sân nhà nâng tỷ số lên 2-0. Pha lập công này được bình chọn là "Bàn thắng của thế kỷ". Tuyển Anh sau đó làm bàn thắng rút ngắn tỷ số xuống 1-2 mà phải chấp nhận rời cuộc chơi trong tranh biện.

Nhiều năm về sau, Dochev và trọng tài chính người Tunisia Ali Bin Nasser đã đổ lỗi cho nhau về sai lầm xác nhận bàn thắng cho Maradona. bên cạnh đó video cuộc đấu đã cho thấy Nasser quay sang nhìn Dochev nhưng trọng tài biên này không phất cờ.

*Bàn thắng thế kỷ của Maradona
Maradona đã chạm chán lại trọng tài Nasser và gia đình trong chuyến đi tới Tunisia vào năm 2015. Hình như đó Dochev không nguôi khó tính và cho rằng huyền thoại Argentina khiến cuộc sống của ông bị tiêu diệt. "Diego Maradona đã phá hoại cuộc sống của tôi", Dochev nói trong lần gần nhất khi được Nasser gợi ý về cơ hội chạm mặt Maradona. "Ông ta là một cầu thủ xuất nhan sắc nhưng bé bỏng về tư cách. Bàn thắng đó khiến tôi phải sống trong tội trạng dù tự mình hoàn toàn trong sạch".

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »